วันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เทคนิคการทำคัพเค้ก ตอนที่ 1

            หลายคนคงเคยเห็นคัพเค้กกันมาก่อน...น่ากินไหม??? ผมว่ามันน่ารักมากกว่าน่ากินด้วยซ้ำไป ไม่เชื่อรูปด้านล่างน่าจะบอกได้ว่าจริงหรือไม่






            ดังนั้น เราน่าจะสังเกตจุดเด่นของคัพเค้กได้ว่า มันอยู่ที่ “หน้าตา” เพราะฉะนั้น การที่จะเนรมิตหน้าตาของคัพเค้กให้สวยเด่นได้ มันมีเทคนิคที่บางที มือใหม่ หัดทำอาจจะนึกไม่ถึง เพราะมัวแต่ประดิษฐ์หน้าตาว่าจะให้มีลายอะไร หรือสนใจแต่รสชาติว่าจะให้อร่อยล้ำ แต่โดยลืมไปว่า มันจะสวยและอร่อย โดยเฉพาะจะให้สวย เทคนิคมันเริ่มตั้งแต่วัตถุดิบ และอุปกรณ์ที่ใช้ หรืออุปกรณ์ เบเกอรี่กันเลยทีเดียว

1.       พิมพ์
พิมพ์ที่ใช้ทำขนมอบประเภทคัพเค้กนี้ ถือเป็นอุปกรณ์ ทำเค้ก ชนิดหนึ่งซึ่งปัจจุบันนิยมเอาถ้วยฟอยล์มาใช้บรรจุ เพราะสามารถนำออกขายได้เลย เนื่องจากสวยและสะดวก ซึ่งบางร้านอาจต้องการให้มีความสวยงามมากขึ้นจึงเลือกพิมพ์ที่มีสีสรร ลวดลายสวยงามด้วย จึงเหมาะกับถ้วยที่ทำจากกระดาษรองไปบนพิมพ์รองที่ก้นก่อนอบ และเมื่ออบเสร็จก็จึงแกะออกจากพิมพ์(ส่วนใหญ่อาจเป็นโลหะหรือพลาสติก) จึงถือได้ว่าพิมพ์ถ้วยกระดาษอาจถือได้ว่าเป็นพิมพ์ ที่เป็นทั้งอุปกรณ์ ทำเค้ก และบรรจุภัณฑ์ เบเกอรี่ ไปในตัวเดียวกัน
เทคนิคการใช้ถ้วยกระดาษกับพิมพ์ก็คือ จะต้องใช้พิมพ์รองที่ก้อนก่อนอบ เพื่อไม่ให้รูปทรงขนมเสียไป เพราะกระดาษเมื่อโดนของเหลวอาจจะเสียทรง ซึ่งต่างจากพิมพ์ที่ทำจากฟอยล์ที่จะขึ้นรูปทรงเสมือนมีพิมพ์มารอง
สำหรับการเลือกซื้อ ก็ควรเลือกซื้อให้มีขนาดเหมาะสมกับงานที่เราจะใช้ โดยส่วนใหญ่แล้วเราควรเลือกพิมพ์ที่มีขนาดเล็กไว้ก่อนจะดีกว่า เราสามารถหาซื้อพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์โลหะ ถ้วยกระดาษรองพิมพ์ หรือพิมพ์ฟอยล์ ได้จาก ร้านขาย อุปกรณ์ ทำเค้ก ร้าน อุปกรณ์ เบเกอรี่ และร้าน บรรจุภัณฑ์ เบเกอรี่ ชั้นนำทั่วไป

ในส่วนของสีสันของคัพเค้ก เราอาจจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับกลุ่มผู้บริโภค หรือว่างานที่ใช้ เช่น งานมงคลอาจเลือกสีสันสดใส  งานวันเกิดก็เช่นเดียวกัน แต่อาจไม่จัดจ้านเท่า หรือสีแม่สีที่สามารถผสมไปตามลวดลายต่าง ๆ เช่น ลายการ์ตูน หรือลายของดอกไม้ต่าง ๆ เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น