หลายคนคงเคยเห็นคัพเค้กกันมาก่อน...น่ากินไหม???
ผมว่ามันน่ารักมากกว่าน่ากินด้วยซ้ำไป
ไม่เชื่อรูปด้านล่างน่าจะบอกได้ว่าจริงหรือไม่
ดังนั้น
เราน่าจะสังเกตจุดเด่นของคัพเค้กได้ว่า มันอยู่ที่ “หน้าตา” เพราะฉะนั้น การที่จะเนรมิตหน้าตาของคัพเค้กให้สวยเด่นได้
มันมีเทคนิคที่บางที มือใหม่ หัดทำอาจจะนึกไม่ถึง เพราะมัวแต่ประดิษฐ์หน้าตาว่าจะให้มีลายอะไร
หรือสนใจแต่รสชาติว่าจะให้อร่อยล้ำ แต่โดยลืมไปว่า มันจะสวยและอร่อย โดยเฉพาะจะให้สวย
เทคนิคมันเริ่มตั้งแต่วัตถุดิบ และอุปกรณ์ที่ใช้ หรืออุปกรณ์ เบเกอรี่กันเลยทีเดียว
1. พิมพ์
พิมพ์ที่ใช้ทำขนมอบประเภทคัพเค้กนี้
ถือเป็นอุปกรณ์
ทำเค้ก ชนิดหนึ่งซึ่งปัจจุบันนิยมเอาถ้วยฟอยล์มาใช้บรรจุ เพราะสามารถนำออกขายได้เลย
เนื่องจากสวยและสะดวก
ซึ่งบางร้านอาจต้องการให้มีความสวยงามมากขึ้นจึงเลือกพิมพ์ที่มีสีสรร
ลวดลายสวยงามด้วย จึงเหมาะกับถ้วยที่ทำจากกระดาษรองไปบนพิมพ์รองที่ก้นก่อนอบ
และเมื่ออบเสร็จก็จึงแกะออกจากพิมพ์(ส่วนใหญ่อาจเป็นโลหะหรือพลาสติก)
จึงถือได้ว่าพิมพ์ถ้วยกระดาษอาจถือได้ว่าเป็นพิมพ์ ที่เป็นทั้งอุปกรณ์ ทำเค้ก
และบรรจุภัณฑ์
เบเกอรี่ ไปในตัวเดียวกัน
เทคนิคการใช้ถ้วยกระดาษกับพิมพ์ก็คือ
จะต้องใช้พิมพ์รองที่ก้อนก่อนอบ เพื่อไม่ให้รูปทรงขนมเสียไป
เพราะกระดาษเมื่อโดนของเหลวอาจจะเสียทรง ซึ่งต่างจากพิมพ์ที่ทำจากฟอยล์ที่จะขึ้นรูปทรงเสมือนมีพิมพ์มารอง
สำหรับการเลือกซื้อ
ก็ควรเลือกซื้อให้มีขนาดเหมาะสมกับงานที่เราจะใช้
โดยส่วนใหญ่แล้วเราควรเลือกพิมพ์ที่มีขนาดเล็กไว้ก่อนจะดีกว่า
เราสามารถหาซื้อพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์โลหะ ถ้วยกระดาษรองพิมพ์ หรือพิมพ์ฟอยล์ ได้จาก
ร้านขาย อุปกรณ์
ทำเค้ก ร้าน อุปกรณ์
เบเกอรี่ และร้าน บรรจุภัณฑ์ เบเกอรี่
ชั้นนำทั่วไป
ในส่วนของสีสันของคัพเค้ก
เราอาจจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับกลุ่มผู้บริโภค หรือว่างานที่ใช้ เช่น
งานมงคลอาจเลือกสีสันสดใส
งานวันเกิดก็เช่นเดียวกัน แต่อาจไม่จัดจ้านเท่า
หรือสีแม่สีที่สามารถผสมไปตามลวดลายต่าง ๆ เช่น ลายการ์ตูน หรือลายของดอกไม้ต่าง ๆ
เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น