ในยุคที่แนวคิดการทำงานประจำ
การทำงานในบริษัท ไม่ใช่คำตอบของคนรุ่นใหม่ เราบรรดาประชากร Gen Y หรือมนุษย์เงินเดือน
ต่างก็พากันตบเท้ากันออกมาเปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง
ไม่ว่าจะเป็นกระแสเศรษฐกิจฟองสบู่แตกเป็นต้นมาที่ทำให้เกิดศัพท์เปิดท้ายขายของ การทำของ
DIY การทำงานฟรีแลนซ์ ไปจนถึงกระแสชีวจิต พ่อรวยสอนลูก
สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ผลักดันให้เกิดธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
หรือที่เรารู้จักกันคุ้นหูว่าเอสเอ็มอี (SME: Small and Medium Enterprise)
ร้านเครื่องดื่มและเบเกอรี่
เป็นตัวเลือกยอดฮิตต้น ๆ สำหรับคนที่พอจะมีเงินทุนจำนวนหนึ่ง
หรืออย่างน้อยก็มีเครดิตที่จะเสนอ proposal ไปขอกู้ธนาคารได้
ดังนั้นเหล่าบรรดาพนักงานบริษัทที่เบื่อชีวิต 96 (เข้างานเก้าโมงเช้า
เลิกงานหกโมงเย็น) ลูกคุณหนูที่ยังตกงาน ก็หันมามองและใฝ่ฝันจะจับอาชีพนี้ให้เป็นหลักเป็นฐาน
แน่ล่ะ นอกจากที่บ้านหรือครอบครัวไม่ได้ยึดอาชีพนี้มาก่อน ก็คงต้องมองหาโรงเรียนหรือครูที่จะมาสอนสั่งความรู้และวิชาว่าด้วยเครื่องดื่มต่าง
ๆ รวมไปถึงขนมเบเกอรี่ ใส่ตัวเพื่อจะได้เริ่มต้นอาชีพใหม่นี้ได้
บทความนี้ไม่ได้จะหวังให้ความรู้
แต่เป็นเพียงให้ข้อเสนอแนะ หรือสะกิดถามให้คิดในแง่มุมต่าง ๆ ที่จะให้เหล่าบรรดา “หน้าใหม่”
ได้เห็นว่ามีอะไรบ้างที่ควรคิด ควรตอบตัวเองให้ได้ก่อนที่จะลงมือทำมัน
คงเป็นไปไม่ได้ที่จะสอนให้คิด
หรือให้คิดได้ในทุกด้าน ดังนั้น เราคงมาเริ่มต้นจากคำถามที่ว่า หากคิดจะทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องดื่มหรือเบเกอรี่
จะทำอันไหนดี บทความนี้เป็นต้นไป
ขอพูดเรื่องขนมอบหรือภาษาต่างด้าวที่เรียกกันจนติดปากว่าเบเกอรี่ก่อนแล้วกัน
แล้วเรามาลองดูว่า เราจะเริ่มยังไงกันดี
อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า สมมุติว่าเราอยากทำขนมขาย
หรือทำเบเกอรี่ขาย เราคงต้องไปร่ำเรียนมาให้รู้เสียก่อนว่า มันมีอะไรบ้างในโลกกลม
ๆ ของขนมเบเกอรี่ ผู้เขียนจะไม่แนะนำว่าให้ไปเรียนที่ไหน ไปเรียนกับใคร
เพราะผู้เขียนไม่ได้ค่าคอมมิชชั่นหรือนายหน้าอะไร (หน้าเงิน ไม่ได้ก็เลยไม่แนะ
หุหุ) ดังนั้น อยากเรียนก็ไปหาเอาเองละกัน เพื่อให้ถูกจริต อ้ะ ๆ พูด keywords
ให้บ้างก็ได้ ตั้งแต่ เลอ กอร์ดอง เบลอ ที่แพงแสนแพง
อาจารย์ยิ่งศักดิ์ที่เรียนไปแล้วอารมณ์ดีตลอด หรือร้าน เก่าแก่อย่าง UFM ฯลฯ เอาล่ะ พอ ๆ
ไม่ได้ค่าโฆษณาเลย
มาเริ่มกันเลยดีกว่า คำว่า เบเกอรี่ เนี่ย
คิดว่ามันหมายถึงขนมอะไรบ้าง??? งงล่ะสิ บางคนก็นึกถึงขนมปัง บางคนคงนึกถึงเค้ก
บางคนคงนึกถึงคุกกี้ เอาเป็นว่าที่พูดมาทั้งหมดคือเบกอรี่ทั้งนั้นล่ะ แต่อาจมีผู้เชี่ยวชาญบางท่าน
ยกมือเถียงว่า ไม่ ๆ เธอจะเอาขนมอบ ขนมปัง คุ้กกี้มารวม ๆ กันเป็นเบเกอรี่ไม่ได้
เอาเป็นว่า ตราบใดที่รู้จักทำมันออกมาอร่อยและขายได้ จะสนไหมอ่ะ
ว่าอะไรมันเป็นอะไรบ้าง?!??!?!?!?!!!!
สมมุติว่า
ตอนนี้เราเลือกโรงเรียนที่จะไปเรียนกันได้ละ
เราลองมาดูกันดีกว่าว่าเขาเรียนอะไรกัน
หลักสูตร : Basic
Cake (เรียนทำเค้กขั้นพื้นฐาน)
Course Description
ภาคทฤษฎี
ภาคทฤษฎี
·
การเลือกใช้วัตถุดิบในการทำเค้ก: xxx
ภาคปฎิบัติ
·
การเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำเค้ก: xxx
·
การทำเนื้อเค้ก: xxx
·
การอบเค้ก: xxx
·
การแต่งหน้าเค้กขั้นพื้นฐาน: xxx
ต่อไปลองมาดูหลักสูตรของอีกที่หนึ่ง สอนทำเค้กแบบซีรีส์
·
สอนทฤษฎีเบื้องต้นสำหรับการทำเบเกอรี่พื้นฐานสำคัญ
ๆ ในการทำเค้ก เช่น ชนิดของเค้ก ชนิดของแป้ง และการเลือกใช้วัตถุดิบ และอุปกรณ์ทำเค้กให้ถูกต้อง
จะเห็นได้ชัดว่า
ไม่ว่าหลักสูตรอะไร ก็จะเริ่มต้นด้วยการทำความรู้จักกับเครื่องมือ หรืออุปกรณ์ต่าง
ๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะทำเบเกอรี่ ขนมอบ คุ้กกี้ ก็ต้องรู้จักว่าอุปกรณ์ขนมเบเกอรี่คืออะไร
อุปกรณ์เบเกอรี่แต่ละอย่างใช้งานยังไง
อุปกรณ์ทำเค้กกับอุปกรณ์ทำขนมปังหรืออุปกรณ์เบเกอรี่สามารถใช้ด้วยกันได้ไหม
หรือแยกกัน
บทความต่อ
ๆ ไป เรามาเจาะลึกกันที่จุดเริ่มต้นนี้เลยว่า อุปกรณ์แต่ละชิ้นมีหน้าที่ยังไง
มีอะไรบ้าง ใช้ยังไง หรือไม่ เราอาจจะลองเลือกเมนูขนมเค้ก ขนมเบเกอรี่ หรือคุ้กกี้
ขึ้นมาสัก 1 อย่าง แล้วเราลองมาดูกันว่า กว่าจะได้ขนมนั้นขึ้นมา
เราต้องใช้อุปกรณ์เบเกอรี่อะไรบ้าง
สำหรับวันนี้
พอแค่นี้ก่อนนะ แล้วเรามาเจอกันใหม่...^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น