วันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

คิดจะทำเบเกอรี่ จะเริ่มต้นจากอะไร

            ในยุคที่แนวคิดการทำงานประจำ การทำงานในบริษัท ไม่ใช่คำตอบของคนรุ่นใหม่ เราบรรดาประชากร Gen Y หรือมนุษย์เงินเดือน ต่างก็พากันตบเท้ากันออกมาเปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นกระแสเศรษฐกิจฟองสบู่แตกเป็นต้นมาที่ทำให้เกิดศัพท์เปิดท้ายขายของ การทำของ DIY การทำงานฟรีแลนซ์ ไปจนถึงกระแสชีวจิต พ่อรวยสอนลูก สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ผลักดันให้เกิดธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือที่เรารู้จักกันคุ้นหูว่าเอสเอ็มอี (SME: Small and Medium Enterprise)
                ร้านเครื่องดื่มและเบเกอรี่ เป็นตัวเลือกยอดฮิตต้น ๆ สำหรับคนที่พอจะมีเงินทุนจำนวนหนึ่ง หรืออย่างน้อยก็มีเครดิตที่จะเสนอ proposal ไปขอกู้ธนาคารได้ ดังนั้นเหล่าบรรดาพนักงานบริษัทที่เบื่อชีวิต 96 (เข้างานเก้าโมงเช้า เลิกงานหกโมงเย็น) ลูกคุณหนูที่ยังตกงาน ก็หันมามองและใฝ่ฝันจะจับอาชีพนี้ให้เป็นหลักเป็นฐาน แน่ล่ะ นอกจากที่บ้านหรือครอบครัวไม่ได้ยึดอาชีพนี้มาก่อน ก็คงต้องมองหาโรงเรียนหรือครูที่จะมาสอนสั่งความรู้และวิชาว่าด้วยเครื่องดื่มต่าง ๆ รวมไปถึงขนมเบเกอรี่ ใส่ตัวเพื่อจะได้เริ่มต้นอาชีพใหม่นี้ได้
            บทความนี้ไม่ได้จะหวังให้ความรู้ แต่เป็นเพียงให้ข้อเสนอแนะ หรือสะกิดถามให้คิดในแง่มุมต่าง ๆ ที่จะให้เหล่าบรรดา “หน้าใหม่” ได้เห็นว่ามีอะไรบ้างที่ควรคิด ควรตอบตัวเองให้ได้ก่อนที่จะลงมือทำมัน
            คงเป็นไปไม่ได้ที่จะสอนให้คิด หรือให้คิดได้ในทุกด้าน ดังนั้น เราคงมาเริ่มต้นจากคำถามที่ว่า หากคิดจะทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องดื่มหรือเบเกอรี่ จะทำอันไหนดี บทความนี้เป็นต้นไป ขอพูดเรื่องขนมอบหรือภาษาต่างด้าวที่เรียกกันจนติดปากว่าเบเกอรี่ก่อนแล้วกัน แล้วเรามาลองดูว่า เราจะเริ่มยังไงกันดี
            อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า สมมุติว่าเราอยากทำขนมขาย หรือทำเบเกอรี่ขาย เราคงต้องไปร่ำเรียนมาให้รู้เสียก่อนว่า มันมีอะไรบ้างในโลกกลม ๆ ของขนมเบเกอรี่ ผู้เขียนจะไม่แนะนำว่าให้ไปเรียนที่ไหน ไปเรียนกับใคร เพราะผู้เขียนไม่ได้ค่าคอมมิชชั่นหรือนายหน้าอะไร (หน้าเงิน ไม่ได้ก็เลยไม่แนะ หุหุ) ดังนั้น อยากเรียนก็ไปหาเอาเองละกัน เพื่อให้ถูกจริต อ้ะ ๆ พูด keywords ให้บ้างก็ได้ ตั้งแต่ เลอ กอร์ดอง เบลอ ที่แพงแสนแพง อาจารย์ยิ่งศักดิ์ที่เรียนไปแล้วอารมณ์ดีตลอด หรือร้าน เก่าแก่อย่าง UFM ฯลฯ เอาล่ะ พอ ๆ ไม่ได้ค่าโฆษณาเลย
            มาเริ่มกันเลยดีกว่า คำว่า เบเกอรี่ เนี่ย คิดว่ามันหมายถึงขนมอะไรบ้าง??? งงล่ะสิ บางคนก็นึกถึงขนมปัง บางคนคงนึกถึงเค้ก บางคนคงนึกถึงคุกกี้ เอาเป็นว่าที่พูดมาทั้งหมดคือเบกอรี่ทั้งนั้นล่ะ แต่อาจมีผู้เชี่ยวชาญบางท่าน ยกมือเถียงว่า ไม่ ๆ เธอจะเอาขนมอบ ขนมปัง คุ้กกี้มารวม ๆ กันเป็นเบเกอรี่ไม่ได้ เอาเป็นว่า ตราบใดที่รู้จักทำมันออกมาอร่อยและขายได้ จะสนไหมอ่ะ ว่าอะไรมันเป็นอะไรบ้าง?!??!?!?!?!!!!
            สมมุติว่า ตอนนี้เราเลือกโรงเรียนที่จะไปเรียนกันได้ละ เราลองมาดูกันดีกว่าว่าเขาเรียนอะไรกัน
               
หลักสูตร : Basic Cake (เรียนทำเค้กขั้นพื้นฐาน)
Course Description
 
ภาคทฤษฎี
·         การเลือกใช้และวิธีการใช้อุปกรณ์ทำเค้ก: xxx
·         การเลือกใช้วัตถุดิบในการทำเค้ก: xxx
ภาคปฎิบัติ
·         การเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำเค้ก: xxx
·         การทำเนื้อเค้ก: xxx
·         การอบเค้ก: xxx
·         การแต่งหน้าเค้กขั้นพื้นฐาน: xxx 

ต่อไปลองมาดูหลักสูตรของอีกที่หนึ่ง สอนทำเค้กแบบซีรีส์
·         สอนทฤษฎีเบื้องต้นสำหรับการทำเบเกอรี่พื้นฐานสำคัญ ๆ ในการทำเค้ก เช่น ชนิดของเค้ก ชนิดของแป้ง และการเลือกใช้วัตถุดิบ และอุปกรณ์ทำเค้กให้ถูกต้อง

จะเห็นได้ชัดว่า ไม่ว่าหลักสูตรอะไร ก็จะเริ่มต้นด้วยการทำความรู้จักกับเครื่องมือ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะทำเบเกอรี่ ขนมอบ คุ้กกี้ ก็ต้องรู้จักว่าอุปกรณ์ขนมเบเกอรี่คืออะไร อุปกรณ์เบเกอรี่แต่ละอย่างใช้งานยังไง อุปกรณ์ทำเค้กกับอุปกรณ์ทำขนมปังหรืออุปกรณ์เบเกอรี่สามารถใช้ด้วยกันได้ไหม หรือแยกกัน
            บทความต่อ ๆ ไป เรามาเจาะลึกกันที่จุดเริ่มต้นนี้เลยว่า อุปกรณ์แต่ละชิ้นมีหน้าที่ยังไง มีอะไรบ้าง ใช้ยังไง หรือไม่ เราอาจจะลองเลือกเมนูขนมเค้ก ขนมเบเกอรี่ หรือคุ้กกี้ ขึ้นมาสัก 1 อย่าง แล้วเราลองมาดูกันว่า กว่าจะได้ขนมนั้นขึ้นมา เราต้องใช้อุปกรณ์เบเกอรี่อะไรบ้าง
            สำหรับวันนี้ พอแค่นี้ก่อนนะ แล้วเรามาเจอกันใหม่...^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น