วันอังคารที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2556

เคล็ดลับการทำขนมเค้ก

          จริงๆ แล้วถึงแม้ว่าการทำขนมเค้กจะสามารถเรียนรู้วิธีการทำได้อย่างง่ายๆ แต่คุณจะสังเกตได้ว่า ทุกครั้งที่คุณได้ริเริ่มหรือเพิ่งหัดทำอะไรก็แล้วแต่ มันกลับไม่ง่ายเอาเสียเลย ในเมื่อทุกอย่างมีให้คุณได้ทำการลองผิดลองถูก การที่คุณต้องเสียเวลาเพื่อมานั่งลองผิดลองถูก แต่คุณกลับได้ประสบการณ์และความรู้เพิ่มเติมมากยิ่งขึ้น นั่นก็หมายถึง คุณไม่ได้เสียเวลาแต่อย่างใด แต่คุณกำลังเรียนรู้และสร้างประสบการณ์ให้กับตนเองเสียมากกว่า และประสบการณ์ในแต่ละครั้งที่คุณได้ม รับรองได้เลยว่าคุ้มค่าเกินตัวอย่างแน่นอน

การทำขนมเค้กก็เช่นเดียวกัน หากเราได้ทำการอ่านสูตรและเราเข้าใจ เราจะรู้สึกได้ว่าเราเองก็สามารถทำได้  แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้เป๊ะเสมอไป เพราะทุกๆ คนจะมีเทคนิคและวิธีการทำที่แตกต่างกัน  เพราะฉะนั้นเราจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้นอกตำราแยกออกไปอีกต่างหาก เพื่อที่จะนำเอาเทคนิคต่าง ๆ เหล่านี้ไปปรับใช้กับทฤษฎีที่มีมาตั้งแต่ต้น การปรับเปลี่ยนจะทำให้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ที่แตกต่างออกไปจากคนอื่น  และนั่นอาจจะเป็นการสร้างผลงานที่ไม่ซ้ำใคร  เช่นเดียวกับการทำเค้ก  หากเรามีเคล็ดลับการทำขนมเค้กเป็นของตัวเองเมื่อไหร่ ใครๆ ก็ย่อมที่จะอิจฉา แต่สำหรับเคล็ดลับการทำขนมเค้กเบื้องต้น ซึ่งเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาในการทำขนมเค้กออกมาแล้วได้ขนมเค้กที่ไม่สวยงามหรือตรงกับที่สูตรอาหารบอก ซึ่งสำหรับมือใหม่เคล็ดลับการทำขนมเค้ก จึงเป็นเรื่องที่น่าศึกษาและหาความรู้เป็นอย่างมาก เพราะอย่างน้อยวิธีต่างๆ เหล่านี้จะทำให้เราได้เรียนรู้และทำขนมเค้กออกมาได้สวยงามและตรงใจมากยิ่งขึ้น

          หากใครที่ทำขนมเค้ก ควรเรียนรู้ เกี่ยวกับ อุปกรณ์ ทำเค้ก  แล้วเนื้อเค้กมีลักษณะที่แห้ง  ให้เข้าใจได้เลยว่าเป็นเพราะคุณตีไข่ขาวนานเกินไป เพราะฉะนั้นคุณควรที่จะตีไข่ขาวให้ถึงจุดที่ต้องการเท่านั้นพอ  และไม่ควรอบนานจนเกินไปด้วย และถ้าหากคุณทำผิวหน้าเค้กแฉะ นั่นเป็นเพราะว่าคุณทำการอบไม่สุกดี เพราะฉะนั้นคุณควรตรวจสอบอุณหภูมิของเตา และสำหรับใครที่ทำหน้าเค้กไม่เรียบ ฟู และแตก คุณควรใช้พายแตะน้ำมันพืชทาบนเนื้อขนมก่อนนำเข้าเตาอบจะดีที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น