ขั้นตอนเตรียม ถาดอบ
แนะนำให้ใช้ถาดอบขนาด 25x25 เซนติเมตร หากเป็นถาดอบขนาด 30x30
เซนติเมตร ใช้ปริมาณส่วนผสมเหมือนกันก็ไม่มีปัญหา
แต่ตัวเค้กจะบางลงเล็กน้อย หากเป็นถาดอบขนาดใหญ่กว่านี้ ตัวเค้กจะบางเกินไปจนม้วนไม่ได้
ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้ถาดขนาด 25 เซนติเมตร
สำหรับการทำเค้กโรลโดยเฉพาะ
ด้านซ้ายคือถาดอบขนาด
30x30 เซนติเมตร
ตรงกลางคือถาดอบขนาด 25x25 เซนติเมตร
ที่ใช้สำหรับทำเค้กโรลโดยเฉพาะ สามารถหาซื้อได้จากร้านขายอุปกรณ์ทำครัวทั่วไป
ด้านขวาคือเค้กโรลที่ทำออกมาจากถาดอบรูปสี่เหลี่ยมขนาด
25 เซนติเมตร ด้านซ้ายใช้ถาดอบขนาด
30 เซนติเมตร หากอบด้วยถาดอบขนาด 30 เซนติเมตร
ตัวเค้กจะค่อนข้างบาง และมีส่วนที่ถูกม้วนเข้าไปค่อนข้างมาก
หากใช้ถาดอบขนาด
30 เซนติเมตร ควรเปลี่ยนปริมาณส่วนผสมครีมสดที่เป็นไส้
เป็นวิปปิ้งครีม 200 มิลลิลิตร และน้ำตาลทราย 19 กรัม
กระดาษรองอบ
ตาชั่ง
นำส่วนผสมทั้งหมดมาชั่งตวงให้เรียบร้อยก่อนใช้ !
ถ้วยตวง
ใช้ตวงปริมาณแป้งเค้กหรือแป้งข้าวโพด ฯลฯ
ในปริมาณน้อย
เครื่องตีไฟฟ้า
หากจะตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูเป็นเนื้อเดียว
ใช้เครื่องตีไฟฟ้าช่วยก็จะเบาแรงได้เยอะ
กระชอนร่อน
ชามผสม
เตรียมชามผสม 3
ชาม ไว้สำหรับตีไข่แดงและไข่ขาว จะช่วยให้สะดวกยิ่งขึ้น เมื่อตีไข่ขาว
3 ฟอง ให้ใช้ชามใหญ่
แป้งนวดในภาพใช้ถ้วยเล็กหรือจานเล็ก
พายยาง
ใช้ตอนผสมแป้ง ไข่แดงกับครีมไข่ขาวเข้าด้วยกัน
หรือเมื่อเทส่วนผสมจากชามผสมลงถาดอบ
แผ่นปากหน้าเค้ก หวีเค้ก
ใช้เกลี่ยหน้าเค้กให้เรียบหลังจากเทแป้งลงในถาดอบเรียบร้อยแล้ว
ถ้าหากไม่มีสามารถใช้ไม้พายยางแทนได้
สปาตูลา
ใช้ทาวิปปิ้งครีม
ถ้าหากไม่มีสามารถใช้พายยางแทนได้
อุปกรณ์ที่ใช้ทำรูปภาพ
(อุปกรณ์ที่ใช้จะแตกต่างกันไปตามรูปภาพ)
ช้อนชา
ใช้สำหรับวาดภาพพื้นฐานง่าย
ๆ จะให้ดีควรเป็นช้อนชาที่ปลายด้านหน้าเรียวสักเล็กน้อย
กรวยกระดาษ
ใช้สำหรับวาดลวดลายเล็ก
ๆ อาจทำจากกระดาษรองอบ หรือใช้ถุงบีบครีมที่ซื้อมาจากร้านค้าก็ได้เช่นกัน
ปากกาแต่งหน้าเค้ก(แบบเรียว)
ใช้ตกแต่งรูปภาพก่อนเค้กจะเสร็จสมบูรณ์
หาซื้อได้ตามร้านทุกอย่าง 60 บาท
สามารถใช้อุปกรณ์อื่นแทนได้ เช่นพู่กันขนาดเล็กหรือไม้เสียบลูกชิ้น
อะไรก็ได้ที่สามารถใช้ส่วนปลายจุ่มน้ำโกโก้วาดลวดลายได้
แนะนำว่าให้ใช้อุปกรณ์ประเภทที่มีปลายเล็กและมั่นคง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น